NHỮNG NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG NHỮNG ĐIỆU MÚA, ĐIỆU XOÈ Ở SƠN LA

1 năm trước Chia sẻ

Sơn La là một tỉnh thuộc Tây Bắc Việt Nam, ngoài người Kinh sinh sống nơi đây còn tập trung một số dân tộc như Mường, Thái…Chính điều đó đã tạo được nét văn hóa hấp dẫn cho vùng đất này. Người dân Tây Bắc, trong đó có Sơn La, từ xa xưa rất ưa chuộng ca múa. Trong mỗi điệu múa, những vòng xoay của điệu xòe, đàn tính, điệu khắp đều chứa đựng tình cảm, tâm hồn và cốt cách của người dân miền núi Tây Bắc.

Theo thống kê của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sơn La hiện có khoảng 3.250 đội văn nghệ quần chúng của các làng, bản, các đơn vị, trường học, hoạt động thường xuyên và đạt hiệu quả tương đối tốt. Những điệu múa dân gian uyển chuyển của các đội văn nghệ Sơn La vừa mang bản sắc văn hóa vùng, đậm đà bản sắc dân tộc, vừa thể hiện tính nghệ thuật cao trong từng bước đi, điệu nhảy. 

Đồng bào nơi đây quan niệm rằng: “Không xòe thì như mây không bay/ không xòe thì như nước suối ngừng chảy/ không xòe không tốt lúa/ không xòe thóc cạn bồ/ không xòe trai gái không thành đôi…” (Dân ca Thái). Còn đồng bào Khơ Mú, La Ha, Xinh Mun, Kháng lại nói: Vì lao động làm nương, cúi còng lưng nhiều quá, cái lưng như muốn giãn ra, nên phải "uốn lại", trở thành điệu múa, điệu xòe... 

Điệu múa xòe của cộng đồng người Thái

 Cứ như vậy, vòng xòe nối dần ra, một vòng, hai vòng và nhiều vòng, thể hiện tính cộng đồng, luôn mở rộng, mời chào mọi thành viên từ già - trẻ, lớn - bé, con trai, con gái cùng tham gia, tất cả đều cuốn hút vào vòng xòe, tạo nên môi trường không gian để mọi người đến với nhau.

Những điệu múa uyển chuyển

Múa chuông

Điệu múa khèn

Từ lâu những điệu múa, điệu xòe này đã ăn sâu vào nếp sống sinh hoạt của người dân nơi đây, để lại những ấn tượng đặc biệt cho du khách 4 phương. Nếu có dịp hãy ghé qua để trải nghiệm những điệu múa này các bạn nhé

Thùy Dịu

>>Xem thêm

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM NGẮM HOA CẢI MỘC CHÂU BẠN CẦN BIẾT

KHÁM PHÁ HANG TÁU - “NGÔI LÀNG NGUYÊN THỦY” Ở MỘC CHÂU

 


Nội dung trả lời:

Tin cùng chuyên mục