Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái ở Mộc Châu. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt. Khi ăn đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Tuy nhiên, nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn của món ăn.
Nhấm nháp, dai thơm của món thịt trâu gác bếp của người Thái ở Mộc Châu
- Thịt trâu gác bếp bên cửa hàng chúng tôi được lựa chọn từ những con trâu béo khoẻ mạnh nhất hiện nay của bà con vùng cao.Đây là những con trâu được chăm sóc đặc biệt trên những đồi núi tự nhên tây bắc.
- Sau khi mổ xong những thớ thịt thăn ngon nhất của con trâu sẽ được lựa chọn để tẩm ướp gia vị trước khi đưa vào các lò sấy giúp chúng ta có những miếng thịt trâu khô ngon và ngọt nhất.
- Thịt trâu gác bếp có ngon hay không đều nhờ vào sự kết hợp giữa kinh nghiệm chọn thịt trâu, chế biến và các loại gia vị tự nhiên vốn có của núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu được chọn lựa rất kỹ từ những chú trâu rừng được nuôi thả tự nhiên, ăn cỏ và sống ở rừng, nên thịt trâu sẽ rất săn chắc, ăn ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.
- Loại trâu tươi để làm gác bếp là: phần thịt thăn nạc hoặc bắp trâu, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.