Nhiều người đi Tây Bắc về tặng cho bạn bè, người thân những túi thịt trâu gác bếp ngon lành nhưng không phải ai cũng biết cách ăn như thế nào. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của thịt trâu gác bếp, ngoài đảm bảo chất lượng và hương vị của thịt chúng ta còn cần một bát nước chấm chẳm chéo chuẩn vị. Vậy làm thế nào để pha được một bát chẳm chéo chuẩn vị? Hãy để PK giải đáp cho bạn nhé.
"Chẳm" hay “chẩm” theo tiếng của đồng bào Thái nghĩa là "thức chấm" hoặc "đồ chấm", còn từ "chéo" có nghĩa là "mùi thơm nhiều loại rau, nhiều loại gia vị kết hợp lại". Nói chung "CHẲM CHÉO" là một loại đồ chấm có mùi thơm.
Đối với thịt trâu gác bếp, chẳm chéo như một “người bạn không thể tách rời”. Ăn món đặc sản Tây Bắc này mà không chấm với chẳm chéo quả là coi như mất đi phần “hồn” Tây Bắc mất rồi. Chẳm chéo có rất nhiều biến thể nhưng cơ bản thì cần phải có một loại gia vị cốt lõi chính là hạt mắc khén và muối, kết hợp với hạt dổi và các loại gia vị thông thường như tỏi, ớt, sả, rau thơm…