Nguồn gốc
-
Được bà con người dân tộc Thái trồng tại trên thửa ruộng, lưng đồi trên cao nguyên Mộc Châu
Quy trình chế biến Gạo nếp cốm Mộc Châu
Thu hái
-
Nếu như bình thường để có gạo nếp đồng bào trồng lúa nếp. Để chín vàng trên bông và cắt về tách hạt, phơi khô, khi nào cần dùng thì xay xát để tách vỏ trấu lấy gạo.
-
Nhưng với đồng bào gặt từ khi hạt thóc còn non, chỉ cần chín một nửa bông lúa là gặt về.
-
Sau đó, được các bà các mẹ cẩn thận dùng tay tuốt từng bông lúa tách hạt. Để giữ độ thơm ngon, hương vị của lúa non người ta đem số thóc đó đi đồ như đồ xôi đến khi hạt thóc chín là được.
Sơ chế
-
Phơi khô số thóc đã đồ chín như phơi thóc bình thường.
-
Để hạt gạo khi xay xát không bị gãy và có màu sắc đẹp, giữ được độ thơm ngon. Người ta phơi thóc đồ dưới nắng nhẹ, chủ yếu là phơi trong trời râm và có gió để hút nước đi.
-
Nếu phơi dưới trời nắng to, nhiệt độ cao sẽ làm cho gạo bị gãy nát, màu trắng không đều. Khi nấu chín sẽ không còn mùi thơm đặc trưng.
-
Hạt gạo được cho là ngon và làm khéo tay. Là có màu trắng trong, hơi đục. Không giống màu trắng bạc như gạo nếp thường.