Rượu táo mèo

 Mộc Châu, Sơn La

TÁO MÈO LÀ GÌ?

Táo mèo là một loại quả vùng sơn cước, có nhiều tên gọi khác nhau chẳng hạn như sơn tra. Loại quả này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải độc cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa,... 

Quả táo mèo - sơn tra

Quả táo mèo - sơn tra (ảnh sưu tầm)

Quả táo mèo được dùng làm nhiều món khác nhau. Quả táo mèo tươi có vị chua ngọt, giòn giòn ăn rất ngon. Quả táo mèo tươi có thể muối xổi, ngâm chua hoặc làm mứt,... Táo mèo khô thì được thái mỏng để ngâm rượu, làm thuốc. 

Rượu táo mèo đặc sản Tây Bắc

Rượu táo mèo đặc sản Tây Bắc (ảnh sưu tầm)

Chắc hẳn khi đề cập đến đặc sản Tây Bắc, không thể không nhắc đến rượu táo mèo. Đồng thời đây cũng là loại rượu đặc sản của người H’Mông. Rượu táo mèo có hương vị thơm nồng đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Có thể kể đến như an thần, chữa đau đầu, mất ngủ, chóng mặt,... Nếu có dịp du lịch Sơn La thì bạn đừng bỏ qua loại thức uống đặc sản này nhé.

TÁO MÈO CÓ VÀO THÁNG MẤY?

Mua táo mèo Tây Bắc

Mùa táo mèo Tây Bắc (ảnh sưu tầm)

Vào mùa xuân, những bông hoa táo mèo nở trắng khắp núi đồi. Và quả táo mèo được thu hoạch vào tháng 8 đến hết tháng 10 hàng năm. Những quả táo mèo căng mọng mà không quá to, má đào hây hây, chín tới có màu vàng đỏ nặng trĩu cành.

TÁO MÈO SƠN LA CÓ Ở ĐÂU?

Do đặc thù của táo mèo là chỉ sống ở những vùng có khí hậu mát mẻ, nên bạn có thể tìm thấy ở những khu vực đồi núi có độ cao trên 1000m. Táo mèo được trồng nhiều ở một số nơi như: Mù Cang Chải - Yên Bái, Lai Châu, Sapa, Sơn La,...

Táo mèo trĩu quả ở bản Nậm Nghiệp, Sơn La

Táo mèo trĩu quả ở bản Nậm Nghiệp, Sơn La (ảnh sưu tầm)

Trong đó, để chiêm ngưỡng khung cảnh cây táo mèo đẹp, bạn có thể tìm đến Sơn La. Cây táo mèo được trồng khắp các triều đồi và vườn nhà của người H’Mông và chủ yếu tập trung các xã huyện vùng cao như bản Nậm Nghiệp, huyện Mường La, Thuận Châu và Bắc Yên. 

 

Nguồn datviettour.com.vn

Dữ liệu đang được cập nhật ...