Tết xíp xí của người Thái tại Mộc Châu

 Mộc Châu, Sơn La

  • Thời gian: 14/7 âm lịch hàng năm

Tết xíp xí là một lễ hội Mộc Châu không thể thiếu trong năm của người Thái trắng ở Mộc Châu. Mâm lễ cúng trong Tết xíp xí của gia đình nào cũng buộc phải có thịt vịt bởi người dân quan niệm con vịt là giống ở nước, cúng thịt vịt để cho những cái xấu, cái hạn, những điều khó khăn, rủi ro sẽ theo con vịt đó trôi đi.

Người Thái Trắng gọi Tết xíp xí là tết xá tội, xá tội cho người sống. Người Thái Trắng dâng lễ vật nhằm tạ ơn ông chủ miếu đã che chở cho cuộc sống của bản làng được mạnh khỏe, may mắn; cầu các thần bỏ qua cho con cháu các lỗi đã lỡ mắc phải. Sau khi cúng xong, họ thường dùng chỉ buộc vào tay để lấy may. Qua ngày này, họ cởi chỉ buộc vào góc màn mình ngủ.

Tết xíp xí cũng là dịp để đồng bào bày tỏ lòng biết ơn đối với con trâu, con bò, công cụ sản xuất..., tất cả đều được tắm rửa, lau chùi sạch sẽ và được bày mâm cúng vía với các lễ vật, đặc biệt là thịt vịt, xôi nếp nhuộm màu xanh, đỏ, tím, vàng. Tết, chủ nhà được ăn thì trâu bò cũng được liên hoan, chủ nhà nào cũng chuẩn bị sẵn cỏ non từ hôm trước để bồi dưỡng cho chúng. Sau khi cúng xong, trâu bò sẽ được chủ nhà bón xôi màu trộn muối, đổ chén rượu lên đầu lấy may.

tết xíp xí Mộc Châu

Mâm lễ cúng trong Tết xíp xí