Đặc sắc trong cách tạo màu vải thổ cẩm

 Mộc Châu

Đặc trưng của vải thổ cẩm là màu sắc sặc sỡ, đa dạng cùng các họa tiết vô cùng độc đáo. Đặc biệt hơn, các màu sắc trong vải thổ cẩm đều từ tự nhiên. Để có những gam màu như trên, người đồng bào thiểu số cần tìm được các loại cây và hoa tương ứng:

  • Màu đỏ: Sử dụng vỏ cây Krung giã nhuyễn rồi đun lấy nước sẽ có màu đỏ để nhuộm vải.

  • Màu tím: có thể dùng bắp cải tím, củ dền…

  • Màu vàng: Dùng từ củ nghệ 

  • Màu đen: Ngâm lá cây chùm bầu cùng với bùn non qua thời gian nhất định. 

  • Màu nâu hoặc màu đỏ sẫm: Lấy từ các vỏ cây 

  • Màu xanh: Nấu khô vỏ ốc suối, ngâm thành vôi rồi tiếp tục ngâm cùng lá chàm sẽ được màu xanh như ý. 

  • Màu nâu đỏ: Dùng vỏ cây sủi ngâm cùng nước giấm. Đun sôi trong 3 giờ và để nguội. Khi nhuộm và ngâm cần cho thêm phèn để tạo được màu nâu đỏ 

Dữ liệu đang được cập nhật ...