Gạo nếp nương Mộc Châu

 Mộc Châu

Từ ngàn xưa, Tây Bắc luôn luôn được gọi là vùng đất đáng sông của đất Nam. Bởi nó mang trong mình những điều kiện hoàn hảo cả về thời tiết lẫn thổ nhưỡng. Đặc biệt là cao nguyên Mộc Châu. Đây được ví như Đà Lạt thứ 2. Bởi khí hậu mát mẻ quanh năm. Những sản vật được trồng tại Mộc Châu cũng nhờ đó mà đa dạng và có chất lượng Tây Bắc.

Mô tả: 

Gạo nếp nương Mộc Châu được người dân tộc H’mong trồng từ lâu với mục đich tự cung tự cấp. Sau này, khi người Kinh lên khai phá, thành lập nông trường mới. Lúc này gạo các sản vật mới được mang bán và trao đổi. Với hương vị thơm ngon khó quên. Người ta gọi gạo nếp nương Mộc Châu là viên ngọc trai của Tây Bắc.

Cách dùng gạp nếp nương Mộc Châu: 

Không quá cầu kì phức tạp. Bằng bàn tay khéo léo của mình, các bà, các mẹ người dân tộc tại Tây Bắc luôn có những món ăn từ gạo nếp để lại tiếng thơm trong lòng người thưởng thức.

Khi là món bánh dày dẻo thơm, được dã cho dẻo. Sau đó nướng hoặc rán qua. Chấm với chút mật mía quây quần bên bếp lửa ngày Đông giá rét. Cũng đủ làm cho người con xa quê nhớ nhung

Khi lại là món xôi đồ đủ săc xanh đỏ. Điều đặc biệt là chẳng cần chất tạo mầu, chẳng cần hương liệu độc hại. Mày sắc được tạo ra từ những cây tự nhiên, tìm thấy trên núi, sau vườn nhà. Thật tài tình, mỗi màu sắc lại mang một hương vị riêng. Màu nào cũng thật tươi sáng.

Hay đơn giản là thổi cơm nếp trong chiếc nồi gang cũ. Trên bếp than hồng. Khi mở nắp, khói theo nhau bốc lên nghi ngút, mang kèm theo hương thơm của gạo nếp nương mới. Chấm một miếng với chẩm chéo hay muối vừng. Hay thêm một miếng cháy xôi bùi bùi với thịt trâu gác bếp. Còn gì tuyệt vời hơn.

Dữ liệu đang được cập nhật ...