Hạt Mắc Khén
Được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi người dân Tây Bắc, nhất là người Thái trắng, Mắc Khén được ví như linh hồn của nền ẩm thực nơi đây.
Tác dụng, cách sử dụng và bảo quản hạt mắc khén.
Cũng giống như tiêu, mắc khén là một loại gia vị đặc trưng, phổ biến ở vùng núi phía Bắc với hương thơm, vị cay nồng rất đặc biệt giúp tạo nên muôn vàn món ăn ngon ở nơi đây
Mắc kén mọc thành chùm trên cây thân gỗ cao và to, cứ độ tháng 6 – 7 thì mắc khén ra hoa, trĩu quả và đến tháng 11, khi hạt mắc khén chín dần, người dân lại nô nức thu hoạch chúng về để phơi khô hoặc treo trên gác bếp để sử dụng.
Tác dụng của hạt mắc khén
Có nhiều nhận xét cho rằng mắc khén giống với hạt tiêu, nhưng bạn không biết rằng, mắc khén có vị cay hơn, nồng hơn, hương thơm ngào ngạt hơn và đặc biệt là cảm giác “tê đầu lưỡi” mỗi khi ăn của loại gia vị này.
Hầu hết những món ăn của người dân Tây Bắc đều không thể thiếu mắc khén, nổi bật nhất vẫn là thịt trâu gác bếp, thịt gà nướng mắc khén, lạp xưởng hun khói, chẳm chéo,…
Cách sử dụng hạt mắc khén
Mắc khén được biết đến bởi hương thơm và vị cay của chúng, đặc biệt, khi mắc khén vừa được hái xuống vẫn còn giữ được độ tươi, đó là lúc mắc khén ngon và thơm nhất. Tuy nhiên, hạt mắc khén tươi sẽ không giữ được lâu nên chúng thường được phơi khô để dùng dần.
Dù là khi làm gia vị hay làm nguyên liệu chính cho món chấm, bạn đều có thể xay nhuyễn mịn hoặc xay vừa phải hạt mắc khén tuỳ theo ý thích để món ăn được ngon và đúng điệu hơn.
Cách sơ chế, rang và bảo quản hạt mắc khén lâu ngày
Ngày nay, mắc khén đã được bán rộng rãi trên thị trường ở dạng bột được đóng gói cẩn thận. Tuy nhiên, hạt mắc khén thô được chế biến khi sử dụng mới là ngon nhất.
Mỗi khi ướp món ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ mắc khén, bạn rang khô chúng trên lửa nóng để nguội từ 30 – 45 phút rồi mới tiến hành xay hoặc giã nhuyễn. Trong hạt mắc khén có chứa tinh dầu, nếu bạn xay liền khi còn nóng sẽ khiến chúng bị dính và nhau và không được mịn.
Khi không dùng đến nữa, bạn nên bảo quản mắc khén trong chai, lọ đậy kín để không bị bay mùi. Quan trọng nhất là, bạn chỉ nên để mắc khén ở nơi thoáng mát chứ không nên bỏ vào tủ lạnh nhé!
Các món ngon với hạt mắc khén
1. Gà nướng mắc khén
Thịt gà được nướng chín kỹ, lớp da bên ngoài vàng ươm được điểm thêm hạt mắc khén xay nhuyễn thơm lừng. Thịt gà mềm và ngọt, thấm đều gia vị, chút vị cay của tiêu và mắc khén và hương thơm đặc trưng của tiêu xanh khiến cho món gà càng trở nên đặc biệt.
Để món gà thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng với cơm nóng, cơm lam hoặc xôi chiên cùng một ít rau sống, chấm với muối tiêu sẽ khiến cho bữa cơm gia đình thêm ngon và đầm ấm hơn.
2. Cá lóc nướng muối tuyết
Cá lóc được bọc trong lớp muối tuyết, bên trong được ướp với mắc khén, gừng, hạt dổi, hành lá tạo nên hương thơm khó tả, không thể lẫn vào đâu được.
Thịt cá mềm và ngọt, được tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị đặc biệt. Cá khi nướng xong, cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon chẳng thể chê vào đâu được.
Chúc bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn nhờ hạt mắc khén này nhé!